Kịch bản Bất động sản nào cho 6 tháng cuối năm 2021?

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản nửa cuối năm 2021 phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cũng như tiến độ tiêm vắc xin. Thị trường lúc nào chủ yếu là các nhà đầu tư dài dạn.

Thị trường bất động sản đã đi qua nửa năm 2021 trong trạng thái trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cả nguồn cung và lượng giao dịch nhiều phân khúc đang chứng kiến sự sụt giảm. Thậm chí, không ít nhận định cho rằng, nếu tình hình dịch bệnh vẫn kéo dài, thị trường sẽ phải đối mặt với áp lực giảm giá.

Đến thời điểm hiện tại, giới chuyên gia vẫn khá thận trọng trong việc dự báo kịch bản thị trường nửa cuối năm.

Thị trường bất động sản sẽ không có nhiều đột phá

Thị trường bất động sản nửa cuối năm 2021: Xu hướng đầu tư nào được gọi tên? - Ảnh 1.

Kịch bản thị trường bất động sản nửa cuối năm phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: Hoàng Huy).

Đánh giá về triển vọng thị trường từ nay đến cuối năm, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, những tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường. Do đó, sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc và dự án.

Còn TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định, với tình trạng an ninh thắt chặt, các nhà đầu tư trong và ngoài nước không có nhiều điều kiện thuận tiện trong việc đi lại, giao thương, thị trường bất động sản thời gian gần đây chứng kiến sức mua giảm, các nhà đầu tư đều ở trong trạng thái dè chừng và thận trọng khi quyết định đầu tư bất động sản.

“Từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh”, ông Khương dự báo.

Bên cạnh đó, nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này khiến thị trường trầm lắng. Phần lớn các giao dịch trong thời gian này chủ yếu là các nhà đầu tư dài hạn – những người có tiền tích trữ trong ngân hàng hoặc dòng vốn nhiều nguồn khác nhau. Đây cũng sẽ là nhóm khách hàng được hưởng lợi từ xu hướng giá bất động sản liên tục tăng.

Tuy nhiên, theo ông Khương, bộ phận nhà đầu tư trường vốn này vẫn không thể đại diện cho toàn bộ thị trường bất động sản nhà ở, căn hộ trong nước.

Dù vậy, theo chuyên gia Savills, đây chỉ là sự chững lại ngắn hạn của thị trường bất động sản trong nước. Ngay cả với kịch bản thị trường hồi phục, mức độ hấp thụ bất động sản cũng sẽ không cao bằng những năm trước đây vì người dân mua nhà để ở thường phải sử dụng một phần vốn vay ngân hàng như là vốn chủ sở hữu.

Đồng quan điểm, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam David Jackson nhận định, thị trường bất động sản nửa cuối năm 2021 phụ thuộc rất lớn vào tình hình kiểm soát dịch bệnh và tiến độ tiêm vắc xin. Đặc biệt là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Người mua bất động sản sẽ thận trọng hơn rất nhiều và các giao dịch thực tế cũng đã giảm mạnh, khiến các chủ đầu tư thêm nhiều khó khăn.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cho rằng, Ngân hàng Nhà nước có khả năng vẫn kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản nhằm tránh việc sử dụng nguồn vốn cho vay sản xuất, tiêu dùng chảy vào đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Phân khúc bất động sản nào được săn đón?

Thị trường bất động sản nửa cuối năm 2021: Xu hướng đầu tư nào được gọi tên? - Ảnh 4.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh khi dịch bệnh được kiểm soát. (Ảnh: Khải An).

Theo nhận định của ông David Jackson, xu hướng đầu tư dài hạn sẽ lên ngôi khi mà nhà đầu tư hiểu rằng quá khó để tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành.

Trong thời gian tới, hoạt động M&A ở phân khúc bất động sản công nghiệp nhiều khả năng sẽ tiếp tục nhộn nhịp. Lý do chính là xu thế phát triển mạnh mẽ của bất động sản công nghiệp do hội tụ nhiều yếu tố chủ quan và khách quan thuận lợi

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam

Bất động sản công nghiệp vẫn là phân khúc sôi động khi nguồn cung đất khu công nghiệp không còn nhiều. Phân khúc này có khả năng thu hút nhiều nhà đầu tư ngoại có tiềm lực tài chính hùng hậu khi mà thương mại điện tử tiếp đà tăng trưởng mạnh. Điển hình Nhà phố Lavela Garden là một trong số đó.

“Trong thời gian tới, hoạt động M&A ở phân khúc bất động sản công nghiệp nhiều khả năng sẽ tiếp tục nhộn nhịp. Lý do chính là xu thế phát triển mạnh mẽ của bất động sản công nghiệp do hội tụ nhiều yếu tố chủ quan và khách quan thuận lợi”, ông David Jackson nhận định.

Đồng quan điểm, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, bất động sản công nghiệp vẫn là phân khúc có triển vọng phát triển tốt nhất và được kỳ vọng tiếp tục đón nhận nhiều nhu cầu mới, đặc biệt tại các khu vực kinh tế triển vọng. Đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp vẫn hưởng lợi từ các thương vụ M&A và nguồn cung mới.

Cũng theo ông David Jackson, thời gian tới, vốn đầu tư không chỉ chảy vào bất động sản nghỉ dưỡng ven biển mà còn chảy vào các vùng miền núi. Ngoài ra, xu hướng “bỏ phố về quê” đang dần nóng lên khiến cho đất trang trại nghỉ dưỡng ven đô được săn đó.

Vị chuyên gia này dự báo, nhiều địa phương sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của những nhà đầu tư muốn phát triển mô hình farmstay có thể kể đến là Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bình Thuận hay một số huyện ngoại thành của TP HCM như Củ Chi.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng nhận định, thị trường đang ghi nhận điểm sáng đến từ phân khúc đất nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng ven đô từ làn sóng “bỏ phố về vườn”.

Làn sóng này phát triển suốt năm 2020, có phần chững lại vào thời điểm cuối năm 2020 và đầu năm 2021 khi đất nền sốt ở nhiều khu vực. Nhưng sang tháng 5, khi dịch bệnh tái bùng phát với mức độ nghiêm trọng hơn, xu hướng này đã nóng trở lại.

Các khu đất có lợi thế về cảnh quan, thiên nhiên khu vực ven Hà Nội như tại Ba Vì, Hòa Lạc, Sóc Sơn, Quốc Oai, Sơn Tây, Xuân Mai,… vẫn được nhiều người quan tâm tìm kiếm thông tin để mua, giá tiếp tục tăng nhẹ 2 – 7% so với 1 – 2 tháng trước.

Còn theo ông Ngô Văn, Giám đốc Marketing Tập đoàn Danh Khôi, bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện đang vào tầm ngắm của những nhà đầu tư “cá mập” ở các nước như Hong Kong, Singapore, Đài Loan,… Ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, những nhà đầu tư này sẽ hướng đến Việt Nam để săn tìm những dự án bất động sản nghỉ dưỡng, có tiềm năng tăng trưởng dài hạn trong vòng 3 – 5 năm.

Xin 1 đánh giá 5* post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư Vấn