Giải mã kiến trúc hiện đại mang giá trị sống tối đa cho người sử dụng

Xuất phát ở châu u từ cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, kiến trúc hiện đại với những đặc trưng rất riêng về phong cách, vật liệu, màu sắc… đã nhanh chóng trở nên phổ biến, trở thành một trong những phong cách kiến trúc chủ đạo có ảnh hưởng sâu rộng và đem lại giá trị sống tối đa cho người sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu về kiến trúc hiện đại và những ảnh hưởng tới lối sống của con người như thế nào nhé!

thumb-nail.png

Phong cách kiến trúc hiện đại tối giản chi tiết rườm rà để mang lại công năng tối đa cho người dùng.

1. Kiến trúc hiện đại là gì?

Kiến trúc hiện đại được hiểu là một khái niệm rất rộng được sử dụng để mô tả các công trình kiến trúc khác nhau có những đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối kiến trúc, tổ chức không gian, hay cách thức tổ chức mặt bằng tự do, phi đối xứng. Mặt đứng của công trình loại bỏ hoàn toàn các chi tiết trang trí cầu kỳ, rườm rà của trường phái cổ điển, tân cổ điển trước đó. Đồng thời sử dụng những vật liệu xây dựng hiện đại như kính, bê tông, thép…

2.jpg

Kiến trúc hiện đại rất được ưa chuộng nhờ vẻ đẹp sắc sảo của đường nét và sự tinh tế của màu sắc. Nguồn ảnh: Internet

Công trình với kiến trúc hiện đại mang những nét đặc trưng riêng lôi cuốn ánh nhìn của hầu hết những ai được chiêm ngưỡng. Ở kiến trúc hiện đại sở hữu những đặc điểm:

– Mảng miếng kiến trúc rõ ràng, tập trung vào hình khối

Nếu như kiến trúc cổ điển ưa chuộng các dạng đường cong, hình tròn hay oval thì kiến trúc hiện đại lại ưu ái các dạng hình lập phương, dạng thẳng, gấp khúc, vuông, chữ nhật… Trong kiến trúc hiện đại, mọi đường nét, chi tiết, hình khối đều hướng đến sự đơn giản tinh tế, không sử dụng quá nhiều chi tiết rườm rà, phức tạp. Giữa các khối kiến trúc có sự kết hợp với nhau, tạo nên sự mạnh mẽ, khỏe khoắn và chắc chắn cho toàn bộ khối kết cấu của công trình.

3.jpg

Các dạng hình thường thấy trong kiến trúc hiện đại là hình vuông, chữ nhật, lập phương, dạng thẳng…Nguồn ảnh: Internet.

– Đề cao tính kết nối với không gian bên ngoài

Kiến trúc hiện đại luôn luôn có sự kết nối với không gian bên ngoài. Phong cách kiến trúc này yêu cầu tính mở nhiều hơn, muốn giải phóng không gian và đòi hỏi sự kết hợp nhịp nhàng giữa thiên nhiên và nhân tạo. Do đó, sử dụng các vách ngăn bằng kính hay loại bỏ hoàn toàn các vách ngăn là phương pháp thường thấy trong những công trình kiến trúc hiện đại

4.jpg

Không gian bên trong có kết nối chặt chẽ với thiên nhiên bên ngoài. Nguồn ảnh: Internet.

– Không gò bó về màu sắc

Kiến trúc hiện đại thường ưu tiên sử dụng những gam màu như trắng, be, kem… nhưng không vì thế mà màu sắc trong các công trình hiện đại bị giới hạn. Trên thực tế, màu sắc trong kiến trúc hiện đại không hề gò bó và được sử dụng một cách đa dạng. Chỉ cần khéo léo kết hợp gam màu trung tính với các gam màu nổi bật khác là đã có ngay một thiết kế đẹp mắt và ấn tượng

Nội thất phong cách hiện đại linh hoạt trong cách sử dụng màu sắc. Nguồn ảnh: Internet.

– Không thể thiếu ánh sáng và cây xanh

Phong cách kiến trúc này đề cao yếu tố ánh sáng trong thiết kế. Không chỉ là ánh sáng tự nhiên mà ánh sáng nhân tạo cũng được sử dụng phổ biến và tinh tế. Bên cạnh đó, sự hiện diện của cây xanh được xem là yếu tố bắt buộc cần phải có nhằm thể hiện rõ ràng hơn mong muốn kết nối với thiên nhiên của con người.

Ánh sáng và cây xanh là yếu tố không thể thiếu trong kiến trúc hiện đại. Nguồn ảnh: Fiato City

2. Kiến trúc hiện đại ảnh hưởng tới lối sống con người như thế nào?

Kiến trúc hiện đại đã vượt qua chính chức năng của nó để truyền tải những cảm xúc, những thông điệp đến con người. Làm thay đổi suy nghĩ, nhận thức, lối sống của con người:

– Xu hướng kiến trúc xanh – lối sống xanh

Trong bối cảnh các vấn đề môi trường trở thành tâm điểm nóng, xu hướng kiến trúc xanh xuất hiện và được hưởng ứng vô cùng mạnh mẽ trên toàn thế giới. Con người đã và đang không ngừng phát triển những kỹ thuật mới để tăng cường cho công tác kiến tạo các công trình xanh với mục tiêu làm giảm các xung đột chính giữa môi trường xây dựng nhân tạo với sức khỏe con người và môi trường thiên nhiên.

Một dự án kiến trúc xanh được hình thành từ những loại vật liệu thân thiện với môi trường, tận dụng tối đa nguồn năng lượng tự nhiên (ánh sáng mặt trời, sức gió…) để giảm đến mức tối thiểu mức tiêu thụ năng lượng. Nhờ đó, không gian sinh hoạt của con người ít gây hại tới môi trường hơn, chất lượng sống của hiện tại lẫn tương lai được giữ gìn trọn vẹn.

7.jpg

Xu hướng kiến trúc xanh được xem là giải pháp nhằm giảm bớt hậu quả từ những tác động xấu của con người tới thiên nhiên. Nguồn ảnh: Internet.

Từ đây, con người cũng dần thay đổi lối sống của mình, “sống xanh” và trở nên lành mạnh, thân thiện với môi trường. Những thói quen tốt được hình thành và lan tỏa mạnh mẽ như: sử dụng tiết kiệm nước, ưu tiên lựa chọn phương tiện công cộng để di chuyển hay đi bộ hoặc đi xe đạp, quản lý chặt chẽ nguồn năng lượng trong nhà, nói không với nilon và rác thải nhựa, trồng nhiều cây xanh hơn trong không gian sống…

– Đơn giản hóa cuộc sống

Với kiến trúc hiện đại, con người đã biết sống chậm lại, không còn hối hả chạy theo những giá trị vật chất phù phiếm, biết cách buông bỏ những gì không cần thiết. Sự tinh giản trong thiết kế và trang trí của phong cách hiện đại giúp con người ngừng làm phức tạp hóa vấn đề, suy nghĩ đơn giản và biết cách hưởng thụ cuộc sống.

Kiến trúc hiện đại hướng con người đến những giá trị tự nhiên và cảm xúc thật. Những chất liệu ưu tiên cảm giác tự nhiên, thô mộc như một bức tường bằng gạch thô, sàn nhà ốp đá, gạch cement hay những đường vân gỗ… đều hướng đến việc tận hưởng sự dễ chịu và bình yên của cuộc sống.

8.jpg

Gợi ý sản phẩm gạch ốp lát vân đá trong bộ sưu tập Hoa Đá cho không gian kiến trúc hiện đại

9.jpg

Thiết kế hiện đại ưu tiên những cái chạm thô sần trên vân đá cho cảm giác chân thật nhất.

– Gạt bỏ những gì đã cũ, sáng tạo những cái mới

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những công trình giống nhau, lặp đi lặp lại ở mọi nơi và điều này thì không tốt chút nào. Thay đổi là quy luật tất yếu của cuộc sống. Nếu không thay đổi bạn sẽ bị bỏ lại phía sau trong sự phát triển của xã hội. Cần phải sáng tạo để cuộc sống này không nhàm chán. Và kiến trúc hiện đại sẽ giúp con người bắt đầu làm điều đó bằng cách sáng tạo không gian sống.

10.jpg

Kiến trúc hiện đại thúc đẩy tư duy sáng tạo của con người. Nguồn ảnh: Internet.

3. Những thiết kế kiến trúc nâng tầm giá trị sống hiện đại đã thay đổi lối sống con người

Kiến trúc hiện đại đang thay đổi cách chúng ta làm việc và cách chúng ta giải trí. Hãy cùng chiêm ngưỡng những công trình tiêu biểu được thiết kế để cách mạng hóa cuộc sống hằng ngày của chúng ta dưới đây nhé!

11.jpg

Ga cuối của tuyến đường sắt cao tốc phía tây Kowloon – Hồng Kông với thiết kế độc đáo với những đường cong gây hiệu ứng thị giác mạnh. Nguồn ảnh: Internet.

12.jpg

Công viên xe đạp Chongming – Trung Quốc điểm nhấn là những đường xoắn ốc, đó là nơi dẫn những người đi xe đạp đi xuống dọc theo cửa ra vành đai ngoài. Nguồn ảnh: Internet.

13.jpg

Bến tàu St. Petersburg – Nga là tổ hợp của công trình bao gồm nhiều hạng mục như: quảng trường, không gian triển lãm, sảnh dạ tiệc…Nguồn ảnh: Internet.

14.jpg

Khách sạn dưới nước Water Discus – Dubai – khách sạn sang trọng hình tàu không gian với phần thân khách sạn phát sáng trong bóng tối, dường như lơ lửng trên mặt nước, còn năm chân trụ chìm sâu xuống biển. Nguồn ảnh: Internet.

Như vậy, có thể nói, trong suốt quá trình hình thành và phát triển, kiến trúc hiện đại đã góp phần mang đến một bộ mặt phát triển mới cho xã hội, mang đến giá trị sống tối đa cho con người.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư Vấn